RSS

Vị ngọt mắm cá Châu Đốc (An Giang)

06 Jun

mamthaichaudocVề An Giang bạn dễ dàng được thưởng thức những món ăn độc đáo, đặc trưng của vùng quê sông nước, và chắc hẳn cũng không thể bỏ qua vị ngọt ngào, mặn mà của mắm cá Châu Đốc – nơi được mệnh danh là vương quốc mắm.

Châu Đốc nổi tiếng với hàng trăm loại mắm ngon nức mũi, làm mê mẩn không chỉ người dân vùng quê Nam bộ mà còn hấp dẫn du khách thập phương khi đặt chân lên đất này. Hầu hết ai từng ghé thăm Châu Đốc đều đã một lần nếm thử món mắm đậm chất của vùng quê này. Cũng là món mắm của người Nam bộ nhưng mắm Châu Đốc lại mang một phong vị rất riêng, rất đặc biệt. Nó đặc biệt không chỉ ở cách làm mà còn khác biệt ở một nền văn hóa.

Vương quốc mắm

Với đặc thù miền sông nước,  Châu Đốc nổi tiếng với lượng cá tôm dồi dào, phong phú quanh năm. Chính nhờ lượng cá dồi dào đó, người dân nơi đây đã khéo nghĩ ra cách phơi cá khô để dự trữ ăn dần, dần dà họ nghĩ ra cách làm mắm. Cũng từ đó lưu truyền khắp các tỉnh miền Tây Nam bộ và nghiễm nhiên Châu Đốc được mệnh danh là vương quốc của mắm bởi đây không phải là nơi đầu tiên làm mắm mà còn vì số lượng và chất lượng mắm sản xuất ra từ đây.

Mắm cá có bán ở khắp nơi và được bày bán quanh năm không phải chỉ để phục vụ bà con nơi đây mà còn phục vụ khách du lịch khi về với Châu Đốc. Thông thường vào khoảng tháng 7, 8, rộ nhất là vào tháng 10, 11 – mùa đánh bắt cá dồi dào nhất cũng là thời điểm người dân Châu Đốc vào vụ làm mắm mới.

Cứ vào mùa mắm cả làng nhà nào nhà nấy tập nập người lớn, trẻ con cùng xúm lại, đàn ông thì đánh bắt, vận chuyển cá; phụ nữ, người già, trẻ em thi nhau rửa cá, làm cá và phơi cá. Họ làm đủ các loại mắm khác nhau như mắm  cá lóc, cá trèn, cá sặc, cá chốt và cá linh là làm mắm ngon và đạt tiêu chuẩn  cao nhất. Mắm được làm từ các loại cá này đều có vị mặn mà, đậm đà đặc trưng bởi không chỉ thơm ngon, thớ thịt dai không bở khác hẳn với các loại mắm thông thường khác mà còn dễ chế biến, dễ làm. Về phần tên gọi cũng khá phong phú. Mỗi một loại mắm đều được đặt theo đúng tên của loại cá đó để dễ phân biệt.

Ngọt ngào vị mắm

Mắm cá Châu Đốc có vị ngọt, thơm ngon hơn hẳn so với các loại mắm khác. Ngon không chỉ do cách làm mà phần nào còn do con cá nơi đây được sinh sống trong vùng đất được hưởng nhiều ưu đãi của thiên nhiên, đất trời.

Ngày nay mắm cá Châu Đốc vẫn được bày bán tại khắp các chợ. Không riêng gì ở Châu Đốc, các tỉnh miền Tây mà còn được vận chuyển đến các vùng miền khác trên khắp đất nước Việt Nam. Nếu dạo quanh một vòng trong các chợ ở TP.HCM, hẳn sẽ rất dễ dàng để tìm mua cho mình một hũ mắm do chính tay các bà các mẹ ở Châu Đốc làm ra.

Nếu có dịp ghé An Giang, hãy tìm mua cho mình một hũ mắm cá Châu Đốc về thưởng thức để cùng cảm nhận vị ngon của con cá miền Tây.

Nguồn: Website Tuổi Trẻ
Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on June 6, 2011 in Ẩm thực

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: