RSS

Khu du lịch Đồi Tức Dụp

13 Jun
Đồi Tức Dụp là một ngọn đồi của núi Cô Tô thuộc xã An Tức, huyện Tri Tôn-ngọn núi có tên gọi khá hoa mỹ “Phụng Hoàng Sơn” nằm trong dãy Thất sơn hùng vĩ.
Đồi Tức Dụp cao 216 mét, diện tích trên 2km2, có chu vi hình cánh cung dài khoảng 3km. Trong thời kỳ kháng chiến, đồi Tức Dụp nằm ở ngã ba hành lang tuyến giao liên, hậu cần, chuyển quân của các khu 7, 8 & 9 từ trung ương cục miền Nam để đến miền Trung và Tây Nam bộ. Tức Dụp dựa lưng vào núi Tô, nằm nhô ra lộ làng Ô Lâm qua An Tức, cách huyện Tri Tôn 9km về phía Nam. Trước đây, nơi này địa hình rất hiểm trở, được chọn làm vị trí tiền tiêu của núi Tô từ hướng đồng tràm Hà Tiên đi lên.
Ngọn đồi tuy nhỏ nhưng được thiên nhiên cấu trúc rất độc đáo, bao gồm hệ thống nhiều hang sâu, động lớn, ngõ ngách chằng chịt như mạng nhện bởi các tảng đá lớn/nhỏ chòng chất lên nhau, người dân địa phương gọi là lò ảng. Vì thế qua hai cuộc kháng chiến, Tức Dụp được sử dụng làm căn cứ địa để hoạt động các phong trào đấu tranh chống giặc. Ở đây được các chiến sĩ cách mạng sử dụng để hội họp, làm việc, chiến đấu và sinh hoạt.
Cụ thể, Hội trường C6, cơ quan Tỉnh ủy, Quân y, Phụ nữ, Mặt trận, Thông tin, Huyện đội, cơm khô, chiến sĩ vô danh… nơi mà cách đây gần 40 năm các cán bộ và chiến sĩ cách mạng đã từng sống, chiến đấu, sinh hoạt và gắn cả cuộc đời minh cho đến ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Chính vì thế Tức Dụp nghiểm nhiên trở thành căn cứ quân sự, khi tịnh có thể che dấu và làm nơi trú ẩn của hàng trăm chiến sĩ, khi động có thể bất thần xông ra tiêu diệt địch.
Tức Dụp đã chiến đấu hào hùng giữ vững ngọn đồi qua từng trận đánh, đặc biệt là trận chiến đấu 128 ngày đêm liên tục vào năm 1968-1969, đập tan âm mưu càng quét chiếm lấy ngọn đồi của địch, tiêu diệt gần 2.700 tên, phá hủy 11 xe thiết giáp, 9 khẩu pháo loại 105 li, bắn rơi 2 máy bay ném bom, 3 trực thăng và ta tịch thu nhiều loại súng đạn. Địch đã chuốt lấy thảm bại với cái giá đầu tư cho chiến tranh tại ngọn đồi này trên 2 triệu đô la mỹ, cũng từ đó cái tên “đồi 2 triệu đô la” đã được ghi vào trang sử.
Tức Dụp kể từ ngày 01/4/1985 là một di tích lịch sử cách mạng do Bộ Văn hóa công nhận, một chiến tích oai hùng vẫn vẹn nguyên những dấu tích sống động, xứng đáng nhận 8 chữ vàng do chính phủ trao tặng “kiên cường bám trụ, giữ vững núi Tô”.
Đồi Tức Dụp ngày nay được giữ gìn, tôn tạo và mở rộng để trở thành danh tích du lịch đón khách đến tham quan, tìm hiểu những bí ẩn bên trong ngọn đồi, thư giãn cùng cảnh quan đẹp, không khí trong lành, vui chơi giải trí, leo núi dã ngoại, xem thú hoang dã, ăn uống đặc sản miền quê, nghe đờn ca tài tử…
Vào cổng Khu du lịch Tức Dụp, quý khách được ngắm nhìn hàng cây điệp, hàng dương tươi tốt, đồi vạn tuế xanh um, công viên hoa kiểng với nhiều loại hoa đa dạng sắc hương, lắc lư trước gió như đang vẫy tay đón chào du khách.
Du khách hãy đến khu giải trí thể thao quốc phòng để dự bắn bia bằng đạn thật, vào thăm Nhà truyền thống để biết được hình ảnh và những nhân chứng, phương tiện vũ khí từng gắn với cuộc chiến tại ngọn đồi; đến Phòng Sa Bàn để nghe giới thiệu, tái hiện diễn biến trận đánh 128 ngày đêm; tham quan khu vườn thú, đặc biệt là loài Đà Điểu Châu Phi; tiếp tục bước lên Đền tưởng niệm để thắp một nén hương kính dâng đến hương hồn các liệt sĩ đã quên mình để bảo vệ ngọn đồi.
Nếu muốn thư giãn sau những phút tham quan mệt mỏi, quý khách có thể ngã lưng trên những chiếc võng đong đưa dưới tàn cây bóng mát tại Khu du lịch Tức Dụp, thong thả trên các thuyền đạp nước lướt nhẹ trên mặt hồ Tức Dụp.
Quý khách đừng quên ghé vào nhà hàng để thưởng thức đặc sản mang hương vị đồng quê thất sơn. Đặc biệt trong các dịp lễ, tết du khách còn được tham gia nhiều trò chơi dân gian vui nhộn mang sắc thái văn hóa dân tộc, xem ca múa nhạc tạp kỷ, thưởng thức chương trình đờn ca tài tử Nam bộ, những tiết mục “chuyện lạ Việt Nam”, biểu diễn lân-sư-rồng… cùng nhiều trò vui chơi giải trí hấp dẫn khác.
Đội ngũ nhân viên của Khu du lịch Tức Dụp với phong cách phục vụ lịch thiệp, ân cần, hy vọng sẽ mang đến cho quý khách chuyến tham quan thoải mái và bổ ích.
Mời quý khách đến tham quan Khu du lịch Tức Dụp để hiểu thêm thế nào là cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ, hiểu đúng nguyện vọng sâu sắc của dân tộc Việt Nam hôm qua, ngày nay và muôn đời sau là luôn yêu hòa bình, độc lập, tự do, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc.
Nguồn: website angiangtourimex
Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on June 13, 2011 in Du lịch

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: