RSS

Nhâm nhi “tung lò mò”

13 Jun
“Tung lò mò” chính là một tên gọi khác của món lạp xưởng bò. Đây là món ngon độc đáo của người Chăm ở An Giang.
Là đồng bào theo đạo Hồi, đồng bào người Chăm không ăn thịt lợn mà chỉ ăn thịt bò. Món “tung lò mò” theo ngôn ngữ của người dân nơi đây chính là để chỉ món lạp xưởng làm từ thịt bò. Từ lâu, người Kinh cũng ưa thích và chế biến món lạp xưởng bò gần giống như của người Chăm và hiện phổ biến rộng rãi ở phường Núi Sam, Châu Đốc, Tịnh Biên và Tri Tôn.

Có hai món ăn truyền thống của người Chăm đó là cà ri là món ăn ưa thích mà người dân nơi đây học theo người Ấn Độ, còn cà púa thì theo cách làm của người Thái Lan. “Tung lò mò” làm từ những miếng thịt cuối cùng là phần thịt bò vụn tận dụng nốt sau khi làm món cà ri bò và cà púa.

 

Thịt bò vụn sau khi loại bỏ hết gân và mỡ giắt được xắt miếng, được băm hoặc xay nhỏ sau khi khử mùi bò bằng rượu và gừng. Thịt và mỡ bò phải theo tỷ lệ hai thịt một mỡ và mỡ bò dùng làm lạp xưởng là loại mỡ sa, mỡ chày vừa mỏng, vừa không nặng mùi như mỡ thăn. Sau đó họ trộn đều hỗn hợp thịt với hạt tiêu, tỏi, bột ngọt, đường cùng một vài loại gia vị bí truyền. Thế nhưng nguyên liệu nhất thiết phải có trong món ăn này đó là cơm nguội. Đây chính là bí quyết để “tung lò mò” trở thành món ngon độc đáo hơn lạp xưởng bò bình thường nhờ cơm nguội lên men có vị chua lạ miệng. Muốn cho món lạp xưởng bò này thơm, ngon và có mùi hấp dẫn ngoài những gia vị trên phải có thêm gia vị đại hồi và tiểu hồi.

 

Ruột bò phải lộn mặt trái, cạo, rửa nước muối, rửa sạch rồi mới lộn lại mặt phải, phơi cho ruột bò hơi se lại. Người ta cũng dùng ruột heo làm sạch, phơi khô để làm lạp xưởng bò. Thịt trộn để cho ngấm khoảng 1 giờ rồi mới được nhồi vào ruột bò. Tung lò mò thường được buộc thành từng đoạn bằng dây chuối. Trong lúc nhồi, lấy dây thắt từng khúc dài chừng 3 đốt tay, tròn cỡ ngón tay cái thuôn tròn, và phơi ngoài nắng khoảng 3 ngày cho đến khi nào căng tròn là được. Đặc biệt, “tung lò mò” càng để lâu càng khô lại càng ngon (khoảng 1 – 2 tháng).

 

Khác lạp xưởng lợn, lạp xưởng bò sau khi làm xong chỉ cần phơi cho khô là có thể đem chiên hoặc nướng. Hấp dẫn nhất là lạp xưởng nướng trên bếp than hồng. Khi nướng chín xong cắt ra thành viên có màu đỏ hồng, hương bay thơm phức không còn mùi mỡ bò. “Tung lò mò” nướng nên chín tới đâu, ăn tới đó. Bạn sẽ thấy vị ngọt bùi của thịt và mỡ bò, vị chua chua của cơm nguội lên men hòa cùng gia vị cay của ớt, lại ăn kèm với rau sống, rau cần tươi, vị chua của khế, vị chát của chuối sống. Lạp xưởng bò khi ăn phải chấm muối tiêu chanh hoặc tương ớt. Hấp dẫn hơn là có ăn kèm rau sống và ăn chung với bún hoặc bánh mì.

 

Món ăn này để ăn cơm hay nhâm nhi đều hấp dẫn. Không riêng gì người Chăm mà người Việt, người Hoa cũng khoái món này. Để phù hợp với khẩu vị của người Kinh, “tung lò mò” được cải biến bằng cách bỏ phần cơm nguội, không còn mùi chua gốc, nhưng có mùi thơm lạ rất được ưa chuộng.

Những ngày nắng đẹp, đến Châu Đốc – An Giang, qua phà Tân Châu, đến Phũm Xoài bạn sẽ thấy trước sân các nhà người dân nơi đây giăng những dây “tung lò mò” trông như những tấm rèm béo ngậy màu đỏ. Vào quán do người Chăm bán, bạn sẽ được thưởng thức hương vị độc đáo của nó rồi mua về làm quà cho bè bạn. Và đến Tri Tôn bạn còn có thể thưởng thức lạp xưởng bò trên các xe đẩy.

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on June 13, 2011 in Ẩm thực

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: