RSS

Văn hóa ứng xử trong học đường

20 Jun

Thời gian gần đây, cùng với tiến trình toàn cầu hóa, dưới tác động đa chiều của internet và các phương tiện truyền thông đại chúng, bắt đầu xuất hiện những ứng xử văn hóa không phù hợp với lứa tuổi học trò, đã và đang trở thành vấn nạn học đường. Từ hiện tượng “yêu sớm”, mê game online rồi đến việc đánh bạn, quay clip phát tán lên mạng… với cấp độ mỗi ngày một nặng nề hơn, gây ra sự hoang mang, lo ngại của gia đình, nhà trường và xã hội.

Chính vì thế, diễn đàn “Văn hóa ứng xử học đường” ra đời, do Trung ương Đoàn THCS Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện, bắt đầu được tổ chức vào tháng 5-2011 tại 30 trường THCS, THPT trên toàn quốc, dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 100.000 học sinh, trong đó có An Giang. “Mục đích của chương trình là mong muốn đem đến cho các em học sinh những giá trị đúng trong văn hóa ứng xử, để hạn chế những suy nghĩ lệch lạc, chệch hướng của các em trong ứng xử học đường, cung cấp những phương pháp cụ thể để kiềm chế, quản lý cảm xúc, mong cùng các em xây dựng một môi trường học đường lành mạnh, trong sáng”, chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, thành viên Ban tổ chức chia sẻ.

Đồng hành cùng diễn đàn là “ông già Nam Bộ” 91 tuổi: GS.TS Trần Văn Khê, nhà nghiên cứu văn hóa lỗi lạc của Việt Nam. Không cần “lên gân” với những lời dạy to tát, thầy dí dỏm kể những mẩu chuyện vui, nhưng khiến học sinh cực kỳ thích thú và thấm sâu. Thầy kể rằng ngày xưa, khoảng năm 1940, trong trường học, bạn bè đối đãi với nhau rất hòa nhã, kính trọng. Chuyện nam sinh, nữ sinh đánh nhau, lại càng không bao giờ có. Thầy rất lo và sợ khi thấy các bạn gái đánh nhau, thậm chí đánh hội đồng và quay clip tung lên mạng. “Suốt cuộc đời, đi 67 nước trên thế giới, thầy cứ nhớ mãi hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiền dịu, đoan trang, tha thướt, không bao giờ dám nghĩ có người nữ sinh nào lại đánh bạn, làm nhục bạn mình?”. Thời trước, học trò rất tôn quý thầy cô giáo, thưa gửi rất cung kính, nên người thầy rất được nể trọng. Chính vì những nề nếp này, mà trường học rất nghiêm minh, hòa khí vui vẻ. Thầy nói: “Làm người xấu dễ, làm người tốt mới khó, nhưng nhiều khi ranh giới tốt và xấu nhỏ như cọng chỉ, nên mới cần có những kinh nghiệm để tránh bước qua cọng chỉ đó”.

Bằng nhiều phương pháp, chuyên viên tâm lý Phạm Thị Thúy, nhà tâm lý xã hội Thúy Ái cũng đã cho các em học sinh thảo luận sôi nổi: Làm thế nào để quản lý các cảm xúc tiêu cực (nóng giận, buồn chán…) để có những hành vi ứng xử có văn hóa? Các em học sinh đã đưa ra nhiều ý kiến thú vị như tâm sự với người thân, bạn bè, tránh gặp gỡ người khác, thư giãn, đi tắm… GS Trần Văn Khê chia sẻ với các em nguyên tắc chiếc gương soi: “Khi ta tử tế với bạn bè, ta sẽ nhận lại sự tử tế, khi ta cáu giận, ta sẽ nhận lại sự cáu giận. Ứng xử cũng giống như chiếc gương soi, phản ánh lại chính ta. Do đó, tôn trọng mình chính là tôn trọng mọi người và ngược lại”.

Có thể nói, diễn đàn tuy được tổ chức trong thời gian khá ngắn ngủi, nhưng cũng đã góp phần giúp học sinh hiểu được phần nào về một con người lỗi lạc như GS. TS Trần Văn Khê, hiểu thêm về văn hóa ứng xử của người Việt Nam xưa nay. Từ đó, các em sẽ tự rút ra cho bản thân một cách sống có văn hóa, một tâm hồn trong sáng đúng với lứa tuổi học đường của các em.

Bài, ảnh: GIA KHÁNH
Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on June 20, 2011 in Tin tức

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: